Loading...
  msKimMinh


  Posts :
  1
  Join date :
  2016-07-29
  Bệnh gút nên ăn gì?
  Đối với bệnh gut cũng không hẳn khó khăn khi chưa bệnh, nhưng lại rất dễ tái phát. Để việc bệnh tái phát, hay nặng thêm phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cùng với một số chế độ kiêng khem dành cho một số thực phẩm có hại cho bệnh.
  Bệnh gút được biết đến với những dấu hiệu như : xưng tấy, đỏ mang đến cảm giác phiền toái hay khát nước, nước tiểu mầu vàng, đau đầu, chóng mặt, sợ lạnh…
  Bệnh gut chính là một trong những căn bệnh về thấp khớp gây nên đau đớn, do ứ đọng tinh thể uric acid nhọn hình kim ở tổ chức liên kết, hay ở ổ khớp.
  Vậy người bệnh gút nên ăn gì để ngăn chặn sự tái phát của bệnh? Người bệnh gut thường phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống để tránh bệnh nặng lên hay tái phát. Bệnh nhân nên chú ý kiêng khem một số loại thực phẩm sau:
  Những thực phẩm cần kiêng khem tuyệt đối:
  - Đối với những người bị bệnh gut cần tuyệt đối khiêng những thực phẩm dầu chất đạm như các loại hải sản các loại thịt đỏ như thịt châu, bò, dê…các loại nội tạ động vật như tim, gam, thận, óc… các loại trứng gia cầm như: trứng cút lộn, vịt lộn..
  - Kiêng các loại thực phẩm có mức độ tăng trưởng nhanh như : Các loại măng tre, trúc, mấm hay dọc mùng vì những loại thực phẩm đó sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp nồng độ acid uric cơ thể.
  Những thực phẩm hạn chế dùng tức có thể ăn, nhưng ăn ở mức độ ít.
  - Đạm động vật như thịt lơn, gà, vịt…các loại cá thủy sản như tôm, cua, ốc…
  - Các loại đam thực vật của đậu hạt và các loại đậu ăn quả như đậu đỏ, đậu hà lan, đậu xanh, đậu nành..và những thực phẩm được chế biến ra từ đậu như tòa phớ, sữa đậu nành, đậu phụ... làm giảm nồng độ acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.
  - Giảm thực phẩm giàu chất béo no như : thức ăn chiên, da động vật quay, mỡ.. và những thực phẩm được chế biến cùng như mì tôm, thức ăn nhanh…
  Đối với các loại đồ uống
  - Bệnh nhân gut không được uống rượu bia, tuyệt đối không được dung một dạng cồn nào.
  - Hạn chế đồ những uống có gaz, nước ngọt nhiều đường vì uống nhứng loại nước có ga, nước ngọt làm tăng thêm nguy cơ gây bênh béo phì, một trong số những yếu tố làm tăng nặng bệnh gút.
  - Giảm đồ uống có tính toan như: nước chanh, cam, nước trái cây giầu Vitamin C vì các loại nước này sẽ làm tăng nguy cơ kết tinh lượng urate ở ống thận, gây nên sỏi thận.
  Lưu ý: Bệnh nhân gut thường có tầm vóc trung bình từ 50 kg trở lên người bênh gut không nên  ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.
  Một số loại đồ uống, thực phẩm có lợi cho bệnh nhân bị gut như:
  - Thực phẩm có lợi: thực phẩm giầu chất sơ như dưa leo, củ sắn, cà chưa…Chúng làm chậm quá  trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành acid uric.
  - Đồ uống có lơi: Các loại nước lọc tốt cho bệnh nhân gut, người mắc bệnh gut nên uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Nước khoàng không có ga có độ kiềm cao là rất thích hợp đối với người mắc bệnh gut. Chúng làm tăng đào thải axit uric trong máu và hạn chế kết tinh urate ở ống thận, làm giảm nguy cơ gây nên sỏi thận.
  Xem thêm chua benh gut bang thuoc nam hieu qua