Loading...
  DieubiecYen


  Posts :
  1
  Join date :
  2018-01-15
  Trung tâm đã từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân sử dụng đến say xỉn rồi tống thuốc giải rượu vào, phải nhập viện cấp cứu bởi vì ngộc độc rượu. Đáng lưu ý, những trường hợp này thường nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng hơn, bởi tâm lí đã dùng thuốc giải rồi có thể sử dụng vô tư.

  Uống thuốc giải rượu vẫn ngộ độc  Hiện nay chỉ cần một thao tác tìm kiếm say rượu nênuống gì tốt nhất bạn sẽ thấy có vô số loại thuốc giải rượu khiến những đệ tử lưu linh xem đây là “bảo bối”, uống vô đối không say.

  Tuy nhiên BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cảnh báo, đây là quan niệm rất sai.

  Trung tâm đã từng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân uống tới say xỉn rồi tống thuốc giải rượu vào, phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộc độc rượu. Đáng chú ý, những trường hợp này thường nhập viện ở trong hiện tượng nặng hơn, bởi tâm lí đã uống thuốc giải rồi có khả năng dùng vô tư.

  Hay có những ai bị bệnh lý gan nhưng mà sử dụng thuốc giải rượu, đem đến suy gan phải nhập viện.

  “Tình trạng uống một số loại thuốc giải rượu đang có xu hướng gia tăng. Trong khi thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định hiệu quả rõ rệt của thuốc giải rượu, kể cả dạng uống hay tiêm”, BS Nguyên nhấn mạnh.

  Theo BS Nguyên, một số loại thuốc này thường chỉ có công dụng giúp phần nào với cả tác động chính là bù đắp muối, khoáng, vitamin. Không có chuyện cứ đang say dùng thuốc là tỉnh.

  BS còn khuyến cáo, khi say rượu không nên uống các thuốc đề phòng nôn, vì sẽ khiến chất độc giữ lại ở trong thân thể, gan không thể lọc kịp, gây tổn hại nặng, lâu ngày sẽ gây xơ gan, ung thư gan.

  Sai lầm khi dùng nước chanh  BS Nguyên chia sẻ, đa số chúng ta đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua là cách giải rượu nhanh nhất song không biết loại đồ uống này có thể gây tổn thương dạ dày.

  “Nếu vẫn còn lượng rượu trong trường hợp thì khi phối hợp với cả đồ uống chua dễ gây nôn thêm, gây tổn thương dạ dày bởi vì có axit”, BS Nguyên lý giải.

  Thêm nữa, những “ma men” hay rất dễ ngủ trong lúc say, nếu cho sử dụng nước chanh gây nôn trong lúc ngủ có khả năng khiến dịch nôn, thức ăn chui vào phổi gây sặc, ngạt thở và có khả năng đột quỵ nếu như không được sơ, cấp cứu kịp thời.

  Cho nên, thay vì uống nước chanh thì nên cho trường hợp say dùng các đồ uống có đường, mật ong, muối, nước canh, sữa...

  Một sai lầm khác cũng được nhiều trường hợp áp dụng là dùng aspirin hay paracetamol trước hoặc sau khi uống rượu để giảm các cơn đau đầu, nâng cao “đô rượu”.

  “Đây là điều cấm kỵ. Paracetamol là thành phần trong những loại thuốc giảm đau, hạ sốt, chữa trị cảm. Khi dùng rượu, bia vào, gan đang bị ảnh hưởng lại thêm paracetamol cùng 1 lúc chuyển hoá có khả năng làm gan tê liệt. Hay như aspirin, 1 loại thuốc giảm đau, giảm sốt, khi dùng phối hợp với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, tá tràng, đem tới viêm loét hoặc là thậm chí có thể gây xuất huyết tiêu hóa”, BS Nguyên khuyến cáo.

  Để tránh nguy hiểm, BS Nguyên khuyên chúng ta cần sử dụng rượu ở mức độ vừa phải. Nên dùng từ từ kết hợp với dùng đồ ăn, xen kẽ với nước lọc; không uống rượu bia không rõ nguồn gốc; không nên sử dụng rất nhiều loại rượu cùng lúc.

  Khi thấy có triệu chứng đau đầu, chóng mặt... Sau vài giờ dùng rượu, người dân nên tới bệnh viện khám ngay. Việc uống gì giải rượu bạn nên xem xét thật cẩn thận.

  Không có ngưỡng dùng rượu bia an toàn

  BS Nguyễn Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chứng minh không có mức độ dùng rượu bia nào thực sự an toàn.

  Khi sử dụng rượu bia, tốt nhất không dùng quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần.

  1 đơn vị cồn tương đương 3/4 lon bia 330ml (5%), một ly rượu vang 100ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml hay 30ml rượu mạnh (40%).